BÀI 1126 – Đặc điểm cây sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm được đánh giá là sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Loại sâm này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà đã vươn rộng ra thế giới, là :“Quốc bảo Việt Nam”. Để giúp bạn rõ hơn về cây Sâm Ngọc Linh, xin cung cấp một số thông tin sau.

Cây sâm Ngọc Linh là gì? Tại sao có tên gọi sâm Ngọc Linh?

Cây sâm Ngọc Linh thuộc họ Cuồng Cuồng. Có danh pháp khoa học là Panax vietnamensis, chỉ có ở Việt Nam nên còn gọi là sâm Ngọc Linh Việt Nam. Sâm Ngọc Linh thuộc loài nhân sâm, nhưng cao cấp hơn các loại nhân sâm khác. Trước đây còn khá ít người biết đến. Sau khi dược sĩ Đào Kim Long tìm ra vào năm 1973, đã có nhiều công trình nghiên cứu về loại sâm này. Và họ phát hiện nhiều điều thú vị nên sâm Ngọc Linh ngày càng nổi tiếng. 

Ngoài tên gọi sâm Ngọc Linh, còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Sâm Ngọc Linh sâm khu Năm, sâm K5, trúc tiết nhân sâm, sâm trúc, sâm đốt trúc, cây thuốc giấu, củ ngải rọm con …

Trong thời chiến tranh, sâm Ngọc Linh được đồng bào Xê Đăng bản địa gọi là cây thuốc giấu. Với những công dụng tuyệt vời, sâm đã được các già làng dùng để chữa bệnh cho nhiều chiến sĩ cách mạng.

Nhiều người thắc mắc tại sao lại có tên gọi cây sâm Ngọc Linh? Sâm Ngọc Linh ở đâu? Điều này liên quan đến vấn đề chỉ dẫn địa lý của loại sâm này. Sâm này chỉ mọc ở núi Ngọc Linh. Thuộc 2 địa phận tỉnh Quảng Nam (Nam Trà My) và Kon Tum ở độ cao khoảng 1200m trở lên. Khi nhắc đến sâm Ngọc Linh người ta còn gọi là sâm Ngọc Linh Quảng Nam, sâm Ngọc Linh Kon Tum là vậy.

Đặc điểm, hình ảnh cây sâm Ngọc Linh và nhận dạng như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại sâm khác nhau trên khắp cả nước. Trong đó có một số loại sâm có vẻ ngoài giống với sâm Ngọc Linh về hình dáng, màu sắc. Thậm chí người mua phải sâm giả mà cứ ngỡ sâm thật. Vì khi đi kiểm định vẫn cho ra thành phần tương tự như sâm Ngọc Linh. Nhiều người phải thật sành sõi lắm mới có thể phân biệt được sâm Ngọc Linh giả và thật. Bạn có thể nắm bắt một số cách nhận biết sâm Ngọc Linh theo hướng dẫn sau đây.

Cây sâm Ngọc Linh như thế nào?  

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo (thân khí sinh), sống lâu năm. Nó có dạng thẳng đứng, chiều cao cây sâm thường từ 40 – 100cm. Thân cây có màu lục hoặc hơi tím, thân cây sâm nhỏ và đường kính chỉ khoảng từ 4 – 8mm.

Thân rễ cây sẽ phình to lên thành củ sâm, có nhiều đốt như đốt trúc. Với đường kính thân rễ cũng chỉ từ 1 – 3cm. Rễ cây sâm Ngọc Linh mọc theo kiểu bò ngang, thường mang nhiều củ và rễ nhánh. Thân rễ cây sâm càng nhiều năm tuổi càng có nhiều đốt, cong ngoằn ngoèo. Củ sâm có màu nâu hoặc màu vàng xám, trên thân rễ xuất hiện nhiều sẹo. So với các loại củ sâm khác thì sâm củ Ngọc Linh khá xấu xí. 

Bộ phận lá cây sâm Ngọc Linh

Để phân biệt lá sâm Ngọc Linh bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

Mỗi cành của cây sâm Ngọc Linh chỉ có 5 lá. Còn mỗi thân mang lá tương ứng với một đốt có chiều dài khoảng từ 0,5 – 0,7cm. Cây sâm từ 1-3 tuổi chỉ có một cành lá duy nhất và không rụng. Cho đến năm sâm 4 tuổi mới có thêm 2, 3 cành lá. 

Phần lá trên đỉnh của thân cây Ngọc Linh là lá kép. Nhìn tương tự như hình chân vịt, số lượng khoảng 3 – 5 nhánh lá mọc theo từng vòng. Cuống lá kép có chiều dài khoảng 6 – 12mm. Lá chét của sâm ở giữa thường lớn hơn các lá khác. Với phiến lá hình bầu dục, mép khía có răng cưa, chóp nhọn và lông mềm ở cả hai mặt.

Hoa sâm Ngọc Linh

Nhận biết hoa sâm với các đặc điểm sau:

Hoa mọc dưới các lá, theo chiều thẳng với thân cây, hoa có hình tán đơn. Cuống tán hoa có chiều dài từ 10 – 20cm. Đôi khi có thể là 1 đến 4 tán phụ hoặc xuất hiện thêm 1 hoa ở dưới tán chính. Mỗi tán (chùm hoa sâm)  sẽ có tới 60 đến 100 hoa. Mỗi cuống hoa khoảng 1 – 1,5cm, hoa sâm Ngọc Linh có 1 vòi nhuỵ, 5 cánh, 5 nhị hoa.

Hoa sâm mọc dưới các lá, theo chiều thẳng với thân cây, hoa có hình tán đơn. Cuống tán hoa có chiều dài từ 10 – 20cm, đôi khi có thể là 1 đến 4 tán phụ hoặc xuất hiện thêm 1 hoa ở dưới tán chính. Mỗi tán (chùm hoa sâm)  sẽ có tới 60 đến 100 hoa. Mỗi cuống hoa khoảng từ 1 – 1,5cm, hoa sâm Ngọc Linh có 1 vòi nhuỵ, 5 cánh và 5 nhị hoa.

Bộ phận quả cây sâm Ngọc Linh

Khi hoa tàn là quả sâm xuất hiện và lớn dần lên, quả sâm có những đặc điểm sau:

Quả mọc chủ yếu ở trung tâm tán lá, chiều rộng 0,5 – 0,6cm, chiều dài 0.8 – 1cm. Quả cây sâm Ngọc Linh chưa chín có màu xanh. Nhưng khi chín (2 tháng sau khi bắt đầu có quả) sẽ chuyển màu xanh thẫm hoặc vàng lục. Một thời gian sau quả chín sẽ có màu đỏ (cam), ở giữa đỉnh quả sâm có một chấm đen. Mỗi cây sâm có khoảng 10 – 30 hạt, trong mỗi quả sâm thường chỉ có 1 – 2 hạt.

Hiện nay, sâm Ngọc Linh rừng rất hiếm do bị săn lùng ráo riết. Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ mở rộng vùng địa lý sâm này phát triển hơn cho “quốc kế dân sinh”. 

Cách tính tuổi cây sâm Ngọc Linh

Phần thân trên mặt đất của sâm này sẽ bị lụi hàng năm, để lại vết sẹo nhìn thấy rõ trên thân rễ. Mỗi năm, đầu mầm thân rễ (tính cả phần thân rễ phân nhánh) chỉ mọc lên một thân mang lá. Căn cứ vào vết sẹo của sâm trên thân rễ để tính tuổi của cây sâm. Mỗi một năm củ sâm Ngọc Linh lại tạo ra một mắt mới. Mỗi một mắt của củ sâm Ngọc Linh tương ứng với 1 năm tuổi.

Triết Minh tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu việc bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh. Công ty hiện đang sở hữu vườn sâm rộng lớn tại Nam Trà My. Chúng tôi chuyên cung cấp củ sâm Ngọc Linh, lá sâm, hoa sâm, hạt sâm chất lượng cao. Cùng các sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh chất lượng. Bap gồm: Trà sâm Ngọc Linh, rượu sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong… Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp sâm dây Ngọc Linh cho những khách nào có nhu cầu sử dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Bốn công dụng cho thấy nhân sâm là “cứu tinh” của làn da đen sạm

Quả cà không chỉ đưa cơm mà còn là vị thuốc trị bệnh