BÀI 1042 – F0 ăn đông trùng hạ thảo để mau hồi phục hậu COVID-19: Cần nhớ 5 đối tượng tránh dùng

Theo tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm.

Đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục.

Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam): Đông trùng hạ thảo là một loại biệt dược quý hiếm. Có tên như vậy là vì vào mùa đông nó là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ. Sách cổ coi Đông trùng hạ thảo bổ ngang Nhân sâm.

Đông trùng hạ thảo đã xuất hiện trong y học của Tây Tạng từ những năm của thế kỷ XV. Theo tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch; điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp; điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý…

Hàng ngày, có thể dùng 1-2g đông trùng hạ thảo khô, ngâm hãm thành trà dưỡng sinh, nhai cả bã đông trùng hạ thảo để tăng cường thể lực.

Trong mùa dịch COVID-19, đông trùng hạ thảo là một trong những loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng. Nó có công dụng đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu COVID.

Tuy nhiên vì đây là thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng nên cần phải ghi nhớ vài lưu ý quan trọng khi sử dụng.

Ba nhóm người sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Người đang ốm

Trong lúc mang bệnh, cơ thể thường bị suy giảm thể lực và sức đề kháng. Việc dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể mau chóng hồi phục sức khỏe.

Người cao tuổi

Theo lương y Sáng, nhóm người này nếu sử dụng đông trùng hạ thảo đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ gân cốt, kích thích ăn ngủ, tăng cường thể lực

Người gầy yếu và suy dinh dưỡng

Cơ thể gầy yếu sẽ trông thiếu sức sống, nếu sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách thì hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng cân nhanh chóng.

5 đối tượng tránh dùng đông trùng hạ thảo

Trẻ em dưới 5 tuổi, người đang bị sốt: Vì đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp: Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.

Người bị rối loạn đông máu, máu khó đông vì các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng sẽ khiến máu thêm khó đông và chảy nhiều hơn.

Người chuẩn bị phẫu thuật vì thành phần của đông trùng sẽ làm gia tăng lượng hồng cầu, khiến máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Phụ nữ mang thai ở các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.

2 sai lầm không được mắc phải khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Người mắc COVID-19 sử dụng nhiều trong thời gian chữa bệnh

Nhiều người tìm mua bằng được đông trùng hạ thảo trong thời gian mắc COVID-19. Tuy nhiên theo TS.BS Ngô Quang Hải (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương): Trong giai đoạn mắc COVID-19 người bệnh không nên ăn nhiều những loại thực phẩm quá nhiều chất bổ như đông trùng hạ thảo. Bởi việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn, bệnh sẽ lâu khỏi.

Thay vào đó, F0 nên tiêu thụ đồ bổ sau khi khỏi bệnh, sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

cach-ham-ga-voi-dong-trung-ha-thao-kho-6571.jpeg

Quá lạm dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng vì thế cần dùng đúng liều lượng. Lạm dụng quá nhiều có thể gây chóng mặt, rối loạn nhịp tim… Người lớn mỗi ngày có thể sử dụng 3-8g. Trong trường hợp đang sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– TÌM HIỂU VỊ THUỐC HOÀNG LIÊN
– ĂN NGON ĐỂ LỢI SỮA