BÀI 1033 – 7 bài kiểm tra cần làm sau phục hồi do COVID-19

Sau phục hồi do COVID-19, điều mà bạn cần làm là theo dõi và thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe.

Tại sao kiểm tra sau phục hồi do covid-19 lại quan trọng? Hệ thống miễn dịch của người bệnh vừa chiến đấu “mạnh mẽ” để chống lại các tác động do virus SARS-CoV-2 gây ra cho các cơ quan của cơ thể. Tuy nhiên, theo những báo cáo ghi nhận được thì virus covid-19 có thể gây ra các triệu chứng covid kéo dài sau hồi phục. Thậm chí, là virus còn có thể trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở các phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Các chuyên gia cũng nói thêm, có một số dấu hiệu trong máu và hệ thống miễn dịch của bạn có thể cho biết mức độ cơ thể đang bị ảnh hưởng bởi virus covid-19 như thế nào. Chẳng hạn như chụp MRI có thể kiểm tra mức độ nhiễm trùng nặng hay không,..

Với nhiều bằng chứng cho thấy virus có thể ảnh hưởng sâu sắc tới các cơ quan trong cơ thể bao gồm phổi, hệ hô hấp, hệ thần kinh,…

Xét nghiệm kháng thể igG (xét nghiệm kháng thể huyết thanh)

Sau khi chống lại nhiễm trùng, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể hữu ích giúp phòng ngừa sự nhiễm trùng do virus tương tự gây ra trong tương lai. Việc xác định mức độ kháng thể không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ đáp ứng miễn dịch của bạn với virus mà còn đặc biệt hữu ích nếu như bạn muốn hiến huyết tương.

7 bài kiểm tra cần làm sau phục hồi do COVID-19 - Ảnh 2.

Thông thường thì cơ thể sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần sau phục hồi do covid-19 để hình thành các kháng thể. Vì thế mà hãy đợi tới khi bạn hoàn toàn bình phục. Trong trường hợp bạn muốn hiến huyết thanh thì hãy làm xét nghiệm này trong vòng 1 tháng sau khi hồi phục – đây là thời điểm lý tưởng để hiến tặng.

Xét nghiệm tổng phân tích công thức máu (xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Xét nghiệm CBC là một xét nghiệm cơ bản giúp đo lường công thức máu, cung cấp thông tin sau khi đo lường số lượng, kích thước và hình thái của hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,… và đưa cho bạn những thông tin liên quan tới mức độ phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng do covid-19.

7 bài kiểm tra cần làm sau phục hồi do COVID-19 - Ảnh 3.

Từ đó bạn có thể có được những gợi ý liên quan tới các biện pháp bổ sung cần thực hiện sau khi hồi phục.

Xét nghiệm đường huyết, cholesterol

Vì tác động của virus covid-19 tới cơ thể dễ gây viêm và đông máu nên sau hồi phục do covid-19 bệnh nhân cần được kiểm tra đường huyết và huyết áp. Ngoài ra, xét nghiệm này còn đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng các bệnh trước khi nhiễm covid bao gồm tiểu đường type 1, tiểu đường type 2, mỡ máu hay các biến chứng tim mạch khác.

7 bài kiểm tra cần làm sau phục hồi do COVID-19 - Ảnh 4.

Chẳng hạn như nhiều bệnh nhân mắc covid-19 có lượng đường huyết tăng cao hoặc thấp hơn bình thường sau khi hồi phục. Do đó họ cần kiểm tra để được tư vấn đề việc thay đổi đơn thuốc cho phù hợp với tình hình sức khỏe.

Các xét nghiệm hóa sinh, creatinine, chức năng gan và thận cũng có thể được khuyến nghị cho những người có nguy cơ.

Kiểm tra đánh giá chức năng thần kinh

Nhiều bệnh nhân mắc covid-19 đã phàn nàn về việc họ gặp các triệu chứng về thần kinh và cả các vấn đề tâm lý kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau hồi phục do covid-19. Điều này sẽ ít/hoặc nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của họ.

Sự xuất hiện của các triệu chứng này đang được các nhà khoa học quan tâm hơn. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc làm các kiểm tra đánh giá chức năng não bộ và thần kinh trong vòng vài tuần sau phục hồi.

Các triệu chứng kéo dài của COVID, chẳng hạn như sương mù não, lo lắng, run, chóng mặt, mệt mỏi cũng cần được xem xét. Phụ nữ trên 40 tuổi dễ gặp rủi ro hơn và cũng có thể cần được kiểm tra ưu tiên.

Xét nghiệm định lượng vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy chức năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D cũng có thể quan trọng trong quá trình phục hồi và thậm chí là tăng tốc độ phục hồi của người bệnh.

Do vậy mà một xét nghiệm định lượng vitamin D sẽ cho bạn những gợi ý quan trọng để kịp thời bổ sung bất kì một thiếu hụt nào.

Chụp X-quang ngực

Chúng ta đã biết tới những nghiên cứu cho thấy virus corona tấn công vào phổi người nhiễm và gây ra tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng. Vì thế mà một kiểm tra X-quang ngực sau hồi phục là cần thiết. Dù hầu hết phổi của người bệnh đều phục hồi tốt sau nhiễm covid. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp cần tới sự hỗ trợ từ các bình oxy.

7 bài kiểm tra cần làm sau phục hồi do COVID-19 Ảnh 6

Do vậy mà để xác định sự phục hồi chính xác, các xét nghiệm kiểm tra chức năng phổi là thực sự cần thiết.

Đánh giá chức năng tim mạch

Nhiễm covid-19 có thể khiến cơ tim bị tổn thương, rối loạn nhịp tim hay viêm cơ tim. Đối với nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Do vậy mà thực hiện các kiểm tra đánh giá chức năng tim nên được ưu tiên, đặc biệt nếu như họ bị nhiễm trùng hay tiến triển nặng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh nhân sâm hầm thịt thỏ
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Tim heo tiềm nhân sâm